Gỗ

Gỗ sồi là gì: Nguồn gốc, Ưu điểm và Ứng dụng của gỗ

gỗ sồi

Gỗ sồi là một trong những loại gỗ phổ biến nhất được sử dụng trong đồ nội thất và sàn nhà ở Việt Nam. Nó thường được tìm thấy trong đồ nội thất theo phong cách truyền thống, hiện đại và phong cách cổ điển. AAD giới thiệu 2 mẫu gỗ được sử dụng làm đồ nội thất phổ biến là gỗ sồi ngagỗ sồi mỹ.

Cũng như các nhà thiết kế đồ nội thất nổi tiếng ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM. Gỗ sồi có độ bền cao, dễ gia công và có vẻ đẹp bởi các đường vân, được sơn phủ PU. Đây cũng là một trong những loại gỗ đốt hiệu quả nhất do hàm lượng BTU cao.

Gỗ sồi có một số màu sắc, nhưng vân gỗ của nó khá độc đáo, điều này làm cho nó trở thành một trong những loài dễ nhận biết hơn. Nó có một lịch sử lâu dài được sử dụng xung quanh nhà từ thời tiền thuộc địa và vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Mặc dù điều này làm cho nó trở thành trụ cột trong thiết kế truyền thống, nhưng tính linh hoạt của nó có nghĩa là nó cũng có thể làm cho một tác phẩm hiện đại trở nên sống động.

Đặc điểm của gỗ sồi

Màu sắc Gỗ sồi trắng có xu hướng có màu be nhạt đến nâu, trong khi gỗ sồi đỏ có màu hơi hồng và đỏ.
Nguồn Cây sồi ( Quercus L. )
Độ cứng White Oak 1360 trên thang điểm Janka; Gỗ sồi đỏ 1290 Janka
Trị giá $ 4,10 đến $ 9,25 mỗi foot
Sử dụng phổ biến Nội thất, tủ, ván sàn, tráp rượu, thuyền, thùng, đồ dùng nhà bếp

Một trong những lý do tại sao gỗ sồi có thể có nhiều vẻ ngoài khác nhau là không có một loại cây sồi duy nhất. Thực tế có hơn 60 giống đang phát triển trên toàn nước Mỹ. Khi nói đến việc làm đồ nội thất và các mục đích sử dụng khác xung quanh nhà, các loài phổ biến nhất là gỗ sồi đỏ và trắng. Cả hai đều là sự lựa chọn tuyệt vời và hoạt động tốt trong những ngôi nhà bận rộn vì độ bền của chúng.

  • Đặt hàng mẫu gỗ
  • Mua sắm đồ nội thất bằng gỗ sồi

Những câu hỏi thường gặp về gỗ sồi

Nếu bạn đang băn khoăn về việc liệu gỗ sồi có phải là lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà của mình hay không, bạn có thể tìm hiểu thêm về những yếu tố tạo nên sự khác biệt với các lựa chọn khác và cách chăm sóc nó bên dưới.

Gỗ Sồi Màu Gì?

Một miếng gỗ sồi tự nhiên có thể có hầu như bất kỳ màu sắc nào; từ màu be nhạt đến nâu và đỏ. Trong khi gỗ sồi trắng có xu hướng trông giống màu be hơn từ màu be sang màu nâu và gỗ sồi đỏ trông hồng hào hơn, không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt được sự khác biệt giữa các loại gỗ sồi khác nhau chỉ dựa vào màu sắc. Hơn nữa, cùng một cây sồi có thể có các màu sắc khác nhau trong suốt, và cả gỗ sồi đỏ và trắng đều bám màu tốt, có nghĩa là một phần có thể trông tối như quả óc chó hoặc thậm chí làm sáng cả căn phòng khi được nhuộm một màu rực rỡ.

Hầu hết các cây cho thấy sự chuyển đổi màu sắc đáng kể giữa tâm gỗ (phần trong cùng của cây) và dát gỗ (lớp gần nhất với vỏ cây vận chuyển chất dinh dưỡng của cây). Bạn cũng sẽ thấy điều này ở gỗ sồi, vì dát gỗ thường nhẹ hơn một chút, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng vậy. Đôi khi, tâm gỗ và dát gỗ hòa quyện hoàn toàn trong một thân cây sồi.

Bạn cũng sẽ lưu ý rằng các mảnh gỗ sồi sẽ thay đổi màu sắc một chút khi năm tháng trôi qua, với gỗ sồi trắng có xu hướng chuyển sang màu hổ phách.

Tại Sao Gỗ Sồi Thay Đổi Màu Sắc Theo Thời Gian?

Gỗ sồi có thể sẫm màu hơn một chút theo thời gian, có nhiều tông màu hổ phách hơn. Điều này xảy ra do tiếp xúc với oxy và tia UV, khiến nó trở thành một quá trình không thể tránh khỏi. Khi nói đến đồ nội thất bằng gỗ sồi, hầu hết mọi người thậm chí sẽ không nhận ra sự thay đổi đang xảy ra, vì sự thay đổi màu sắc là khá nhỏ. Họ có thể bắt kịp nếu họ mua từng bộ một hoặc cố gắng thêm một bộ mới trong nhiều năm sau đó với hy vọng khớp. Vì lý do này, thường tốt hơn là mua một bộ đầy đủ cùng một lúc.

Những Công Dụng Phổ Biến Của Gỗ Sồi là gì?

Gỗ sồi được đánh giá cao trong sản xuất đồ nội thất cũng như lát sàn và đóng tủ vì độ bền, khả năng thi công và vẻ đẹp tự nhiên của nó. Gỗ sồi trắng có một số khả năng chống nước, vì vậy trong lịch sử nó đã được lựa chọn để chế tác những thứ như thùng rượu và thuyền. Rượu lâu năm trong thùng thường được ủ trong thùng gỗ sồi.

Cụ thể, hầu hết đồ nội thất theo phong cách sứ mệnh thường được chế tác bằng gỗ sồi nguyên khối, mặc dù chúng ta cũng thường tìm thấy đồ nội thất sứ mệnh được chế tác bằng anh đào hoặc cây phong (lưu ý rằng hầu hết các bức ảnh sản phẩm của chúng tôi đều có đồ nội thất anh đào).

Vân Gỗ Sồi Trông Như Thế Nào?

Gỗ sồi nhìn chung có thớ thẳng và có kết cấu không đồng đều. Tuy nhiên, có những khía cạnh khác của thớ gỗ sồi khiến nó trở nên khá độc đáo. Ví dụ, khả năng chống thấm nước của gỗ sồi trắng nằm trong các lỗ rỗng của nó. Chúng hoàn toàn bị phong tỏa bởi các lỗi đánh máy. Gỗ sồi đỏ không có sự phát triển tế bào giống nhau và lỗ chân lông của nó mở. Một đặc điểm độc đáo khác của gỗ sồi là các tia chạy dọc theo thớ. Trong gỗ sồi đỏ, đôi khi nó có thể trông giống như ai đó đã lấy một cây bút chì sẫm màu và vẽ các đường chấm trên bảng. Các vết tương tự cũng có ở gỗ sồi trắng, nhưng chúng có xu hướng lâu hơn nhiều.

Gỗ sồi quý là gì?

Bạn có thể nghe thấy cụm từ “quý xẻ” khi mọi người thảo luận về các sản phẩm gỗ, đặc biệt là đồ nội thất bằng gỗ sồi. Đây là một dấu hiệu cho thấy gỗ đã được cắt như thế nào. Theo truyền thống, một cái cây chỉ đơn giản là được cắt thành một loạt các vết cắt chạy song song với thân cây, có nghĩa là phần hạt đến đầu bảng ở một góc 30 độ. Với kiểu cắt này, thường được gọi là xẻ trơn hoặc xẻ phẳng, rất dễ dàng để có được nhiều tấm ván có thể gia công được từ một cây duy nhất, và như vậy, việc sản xuất và mua sẽ ít tốn kém hơn một chút.

Là một biến thể của điều này, cây cũng có thể được chia thành từng phần trước. Hãy nghĩ về nó giống như một chiếc bánh pizza được cắt thành bốn miếng bằng nhau. Từ đó, mỗi phần tư sau đó được cắt thành các bảng nhỏ hơn chạy từ phần rộng nhất xuống theo hướng của điểm. Điều này làm cho các thớ gỗ trông khác biệt vì thay vào đó, các vòng tiếp cận với mặt ván ở góc 60-90 độ. Trong khi một mảnh gỗ xẻ phẳng sẽ có các vòng dày rõ ràng trên đó, đôi khi có thể trông giống như được vẽ bằng mực chảy máu, một phần tư gỗ xẻ sẽ có các đường mịn hơn và có xu hướng chạy thẳng hơn. Các đường vân giúp gỗ dễ gia công hơn và có thể được sử dụng để chế tạo đồ nội thất có cấu trúc ổn định hơn. Thêm vào đó, nó rất đẹp để nhìn vào, vì vậy nó thường được sử dụng trong các sản phẩm cao cấp mặc dù nó đắt hơn một chút để sản xuất.

Oak là gỗ cứng hay gỗ mềm?

Gỗ sồi là một loại gỗ cứng. Tuy nhiên, sự phân biệt này không đề cập đến khả năng chống lại thiệt hại của một loại gỗ. Nó liên quan đến việc liệu gỗ đến từ cây một lá mầm hay cây hạt trần. Các cây lá thường thuộc nhóm dicot, và vì vậy chúng đều là gỗ cứng. Những loài khác, chẳng hạn như thông và linh sam, thuộc nhóm hạt trần, và đó là lý do tại sao chúng được gọi là gỗ mềm.

Gỗ Sồi có độ dày / cứng như thế nào?

Khi mọi người muốn hiểu rõ hơn về việc liệu một loại gỗ cụ thể có phù hợp với lối sống của họ hay cách họ định sử dụng một loại gỗ hay không, thì một loại độ cứng khác sẽ được đo. Tại Hoa Kỳ, chúng tôi sử dụng Thang đo Janka để chứng minh khả năng chống thiệt hại. Gỗ được đưa vào thử nghiệm nén cơ bản. Một quả bóng thép được ép lên bảng cho đến khi nó nhúng đi một nửa và người ta đo được lực cần thiết để làm điều đó. Với gỗ sồi trắng, cần 1,360 lbf hoặc 1,360 pound-lực để nhúng quả bóng đi một nửa chặng đường. Gỗ sồi trắng, Ergo được biểu thị là 1.360 Janka, trong khi sồi đỏ có giá 1.290 Janka.

Điều này làm cho nó trở thành một trong những loại gỗ cứng nhất. Cây phong đường đánh bại nó ở 1.450 Janka, nhưng nó cao hơn quả óc chó ở 1.010 Janka và anh đào ở 995 Janka. Điều đó có nghĩa là nếu bạn có một lối sống năng động hoặc một gia đình, gỗ sồi sẽ phù hợp với bạn hơn các loại gỗ khác.

Xem thêm Giường ngủ gỗ sồi Nga & Mỹ đẹp hiện đại

Gỗ Sồi Đến Từ Đâu?

Gỗ sồi có nguồn gốc từ rất nhiều cây sồi. Ngay cả khi chúng ta nói “sồi đỏ” hoặc “sồi trắng”, nó vẫn có thể ám chỉ đến bất kỳ số lượng cây nào trong danh mục. Ví dụ: “cây sồi đỏ” có thể đến từ cây sồi đỏ phía bắc, cây sồi đỏ phía nam hoặc một giống cây khác. Ngược lại, sồi trắng nói chung có nghĩa là gỗ đến từ Quercus alba, tên khoa học của cây sồi trắng, nhưng cũng có những cây sồi trắng khác, chẳng hạn như sồi trắng Arizona hoặc sồi trắng đầm lầy.

Cây sồi mọc ở đâu?

Cây sồi được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới. Chúng cũng có nguồn gốc ở hầu hết các tiểu bang ở Hoa Kỳ. Ở Vermont, chúng tôi có nhiều loại sồi, bao gồm cả đỏ và trắng.

Cây Sồi Trắng Lớn Như Thế Nào?

Cây sồi trắng có thể cao tới 100 feet và đường kính tới 50 inch. Chúng trưởng thành và bắt đầu sản xuất hoa quả trong vòng khoảng 20 năm.

Làm thế nào tôi có thể biết đồ nội thất tôi có là gỗ sồi thật?

Gỗ sồi có một đường vân khá độc đáo, vì vậy những người quen thuộc với các loài gỗ có thể có thể nhận ra gỗ sồi khá dễ dàng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách xay xát, loài và cây, nó có thể bị đánh lừa và đôi khi bị nhầm lẫn với tro hoặc các loại gỗ khác, đặc biệt nếu nó đã bị nhuộm màu. Đặt cược tốt nhất của bạn là đảm bảo rằng bạn đang mua đồ nội thất từ ​​một công ty có uy tín và kinh nghiệm.

Đồ nội thất gỗ sồi có thể đi ra bên ngoài không?

Nếu nó phù hợp để đóng một Longship của người Viking, thì chắc chắn gỗ sồi được sử dụng trong đồ nội thất ngoài trời, phải không? Không chính xác. Người Viking hiểu rằng gỗ sồi trắng có thể giữ được nước, nhưng họ đã thực hiện một số công việc bảo dưỡng trên tàu của mình . Ngày trước, điều này có nghĩa là tạo ra một hỗn hợp hắc ín và lông động vật hoặc rêu và bôi lên tàu thường xuyên.

Ngày nay, chúng ta không sử dụng lông động vật và hắc ín (cảm ơn trời đất), nhưng đồ nội thất bằng gỗ để ngoài trời vẫn cần một lượng bảo dưỡng đáng kể ít nhất mỗi năm một lần nếu không nhiều hơn, và thậm chí gỗ sẽ xuống cấp theo thời gian. Bởi vì điều này, hầu hết thích một giống không cần bảo dưỡng. Đồ nội thất ngoài trời phù hợp với mọi thời tiết của chúng tôi mang lại vẻ ngoài của gỗ tự nhiên. Nhưng có thể tự chịu được các yếu tố và đi kèm với bảo hành trọn đời.

Gỗ sồi có thân thiện với môi trường không? Cây sồi có nguy cấp không?

Cây sồi mọc rất nhiều, đặc biệt là ở Vermont. Gỗ sồi nói chung là một lựa chọn tốt về mặt thân thiện với môi trường vì nó bền, không bị chôn lấp và có thể phân hủy sinh học. Tuy nhiên, các thợ thủ công của chúng tôi tiến thêm một bước nữa và chọn gỗ địa phương phát triển bền vững càng nhiều càng tốt. Điều đó có nghĩa là bạn không góp phần vào nạn phá rừng, rừng nhiệt đới vẫn còn nguyên vẹn, hệ sinh thái địa phương được bảo vệ khỏi sự vận chuyển của các loài xâm lấn và lượng khí thải carbon được giảm thiểu do quá trình vận chuyển.

Những điều cần lưu ý khi mua đồ nội thất bằng gỗ sồi

Tìm kiếm đồ nội thất bằng gỗ sồi chất lượng không phải lúc nào cũng dễ dàng bởi vì một số công ty sẽ tiếp thị những thứ như thể chúng là gỗ sồi thật khi họ thực sự sử dụng một sản phẩm trông giống như gỗ sồi hoặc kết quả là họ cắt các góc và tạo ra các sản phẩm kém chất lượng. Điều đó nói rằng, hãy đọc giữa các dòng một chút khi bạn đang đưa ra quyết định và tìm kiếm các dấu hiệu sau:

  • Tính xác thực: Có phải là gỗ sồi thật không?
  • Tay nghề thủ công: Sản phẩm có bền không?
  • Chất lượng: Công ty cung cấp có đảm bảo chất lượng trọn đời không?
  • Thân thiện với môi trường: Gỗ có nguồn gốc bền vững không?

Cách chăm sóc đồ nội thất bằng gỗ sồi

Việc chăm sóc một miếng gỗ sồi sẽ phụ thuộc phần lớn vào cách nó được hoàn thiện hoặc những biện pháp đã được thực hiện để niêm phong gỗ. Tốt nhất bạn nên tránh các dung dịch làm sạch và đánh bóng. Vì chúng thường có thể làm hỏng lớp sơn. Tìm hiểu thêm về các loại hoàn thiện gỗ khác nhau mà chúng tôi cung cấp và cách chăm sóc từng loại.

Vết bẩn gỗ sồi và bề mặt hoàn thiện gỗ

Gỗ sồi rất đẹp ở trạng thái tự nhiên, đặc biệt là vì nó có các đặc điểm giống như tia. Điều đó nói lên rằng, màu sáng của gỗ sồi cũng khiến nó trở thành một ứng cử viên tuyệt vời cho việc nhuộm màu. Nhiều lựa chọn có sẵn, vì vậy thật dễ dàng để tùy chỉnh đồ nội thất của bạn theo cách bạn muốn dựa trên phong cách cá nhân của bạn hoặc phong cách trang trí của ngôi nhà của bạn. Nếu bạn muốn cảm nhận rõ hơn về màu sắc cụ thể khi ở nhà, bạn có thể mua các mẫu gỗ .

Mua đồ nội thất gỗ tự nhiên trực tuyến

Giường gấp đa năng AAD https://giuonggapdanangaad.com chúng tôi cung cấp các sản phẩm nội thất được làm bằng gỗ sồi tự nhiên. Giường ngủ, bàn học, kệ sách, tủ áo, phù hợp với sở thích của bạn và ưu tiên hàng đầu là bảo hành trọn đời. Nếu chất lượng, tính xác thực và đạo đức quan trọng đối với bạn, AAD là nơi để mua sắm.

Gỗ sồi mỹ là loại gỗ gì?

là loại gỗ sồi được nhập khẩu chính ngạch từ Mỹ và loại cây này thường phân bố chủ yếu ở trong rừng thuộc các bang miền Đông nước Mỹ nên được gọi là gỗ sồi Mỹ. Đây là loại gỗ quan trọng nhất và có tính thương mại hàng đầu toàn khu vực phía Đông và nam nước Mỹ. Gỗ chắc và khá nặng, bên trong có chứa tanin kháng mối mọt hiệu quả.

gỗ sồi mỹ

Đặc tính của chất liệu gỗ sồi Nga

Gỗ sồi Nga có nhiều đặc tính riêng biệt, thường được lấy từ cây sồi trên 80 năm nên giá trị kinh tế rất cao. Nhờ sinh trường trong môi trường lạnh nên nó có độ bền chắc cao, chịu nhiệt tốt và tâm gỗ còn chứa tinh dầu tanin để chống mối mọt, cũng như tỏa ra hương thơm tự nhiên. Khi được hỏi “Gỗ sồi Nga thuộc nhóm mấy?”, câu trả lời chính là nhóm VII – dòng gỗ có trọng lượng nhẹ và dễ uốn cong bằng hơi nước nên thích hợp để sản xuất các món đồ nội thất.

1.3. Cách nhận biết gỗ sồi Nga
Đặc điểm nhận dạng của sồi Nga chính là màu gỗ không thể lẫn đi đâu. Thông thường, bạn có thể so sánh gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Nga, gỗ tần bì bằng các điểm sau:

+ Màu của gỗ sồi Nga có hơi hướng màu vàng nhẹ, khá sáng

+ Vân gỗ có dạng elip dài và đều

+ Tôm gỗ sồi Nga có dạng sọc và rất mịn đẹp

+ Sọc gỗ bản rộng, khá thô nhưng có màu sắc hợp mắt, dễ bài trí

+ Gỗ sồi Nga nhập khẩu còn gỗ tần bì có thể được được sản xuất tại Việt Nam

1.4. Gỗ sồi Nga có bị mối mọt không?

Gỗ sồi có bị mối mọt không được nhiều người quan tâm. Gỗ sồi là loại cây tự nhiên mọc quanh năm ở vùng có khí hậu từ ôn đới đến lạnh. Loại gỗ này có độ cứng vừa phải, chịu nén và xoắn tốt. Là loại gỗ thích hợp để làm đồ nội thất vì dễ bắt vít và các vít được cố định chắc chắn.

Do đó, nhiều gia chủ lo lắng gỗ sồi sử dụng lâu ngày sẽ bị mối mọt xâm nhập. Một đặc điểm của gỗ sồi là tâm gỗ có khả năng tiết ra chất tanin để chống mối mọt. Tuy nhiên, do gỗ sồi là gỗ tự nhiên nên khả năng chống mối mọt không hoàn toàn. Dát gỗ bên ngoài vẫn có thể bị mối mọt xâm nhập trong điều kiện thuận lợi. Vì vậy, các cơ sở sản xuất phải luôn tẩm chất bảo quản và sấy khô bằng công nghệ hiện đại.

Do được gia công kỹ lưỡng nên có độ bền cao cả bên trong lẫn bên ngoài và có đặc điểm là không bị mối mọt. Chính vì thế bạn cần lựa chọn đơn vị sản xuất nội thất uy tín. Xưởng gỗ tự nhiên yêu cầu phải xử lý kỹ lưỡng, tẩm sấy gỗ trước khi tạo hình. Điều này có thể ngăn chặn sự biến dạng của gỗ sồi và chống mối mọt hiệu quả. Trên thực tế, đồ nội thất bằng gỗ sồi được bảo quản tốt có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ. Nội thất gỗ sồi cho nhà chung cư bền hơn nhà ống, dễ bị mối mọt xâm nhập.

author-avatar

About Đỗ Xuân Tài

Chuyên cung cấp các sản phẩm nội thất thông minh đa năng. Đặc biệt là các sản phẩm giường gấp, giường gấp văn phòng, bàn gấp, bàn ăn, ghế sofa, giường xếp, võng xếp... Chi tiết bạn liên hệ 093.446.24.22 (zalo, viber).

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments