Blog

Gỗ MDF làm giường gấp đa năng có chất lượng không?

Hãy cùng AAD tìm hiểu về chất liệu gỗ công nghiệp MDF là gì? Nó có những ưu điểm, nhược điểm gì, được ứng dụng làm gì. Là loại gỗ MDF có được sản xuất giường gấp thông minh được không. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về chất liệu gỗ công nhiệp này nhé.

Gỗ công nghiệp MDF là gì?

Gỗ MDF là loại gỗ ép được sản xuất từ gỗ qua quá trình xử lý bằng cách liên kết các sợi gỗ bằng keo hoặc hóa chất tổng hợp. Cách gọi khác MDF (ván sợi mật độ trung bình) là một vật liệu gỗ kỹ thuật có thể được so sánh với các tông rất dày và dày đặc . Bạn có thể biết nó từ bảng điều khiển phía sau trong nhiều kệ.
MDF là viết tắt của chữ Medium density fiberboard, có nghĩa là ván sợi mật độ trung bình. Nhưng trong thực tế, MDF là tên gọi chung cho cả ba loại sản phẩm ván ép bột sợi có tỷ trọng trung bình (medium density) và độ nén chặt cao (hardboard).

Chất liệu gỗ này có 2 loại là gỗ MDF thường và gỗ MDF chống ẩm. Bạn muốn biết gỗ MDF làm giường gấp đa năng có chất lượng không?. Bạn hãy đọc bài viết dưới đây bạn sẽ biết được điều này.

Đặc điểm
Do có độ dày khác nhau và khả năng áp dụng các máy móc chế biến gỗ hiện đại. Gỗ ép rất được ưa chuộng trong ngành nội thất và xây dựng và nó đang dần thay thể các loại gỗ thịt vốn càng ngày càng trở nên khan hiếm. Ngoài ra do người ta dần kiểm soát được độ ẩm trong gỗ nên gỗ MDF có nhiều ứng dụng khác nhau

Tính chất vật lý gỗ MDF?

Theo thời gian, thuật ngữ MDF đã trở thành một tên chung cho bất kỳ bảng sợi quá trình khô. MDF thường được tạo thành từ 82% sợi gỗ, 9% keo nhựa urê-formaldehyd, 8% nước và 1% sáp parafin. Và mật độ thường nằm trong khoảng 500 kg / m 3 (31 lb / ft 3 ) và 1.000 kg / m 3 (62 lb / ft 3 ). Phạm vi mật độ và phân loại là ánh sáng, tiêu chuẩn hoặc caobảng mật độ là một cách hiểu sai và khó hiểu. Mật độ của bảng, khi được đánh giá liên quan đến mật độ của sợi đi vào bảng, là rất quan trọng. Một tấm gỗ dày ở mật độ 700 mật720 kg / m 3 có thể được coi là mật độ cao trong trường hợp tấm gỗ mềm, trong khi đó một tấm có cùng mật độ làm từ sợi gỗ cứng không được coi là như vậy. Sự phát triển của các loại gỗ MDF đã được thúc đẩy bởi nhu cầu khác nhau cho các ứng dụng cụ thể.

Các loại gỗ MDF

Có 2 loại gỗ MDF: Cốt thường và cốt chống ẩm. Cũng phổ biến trong việc sản xuất giường gấp gỗ công nghiệp MDF đa năng.

Gỗ MDF thì dùng tốt hơn cho giường, bàn, sản phẩm cho trẻ em bởi chúng có nét thẩm mỹ hơn, đồng thời thân thiện với con người hơn (đối với MDF Veneer).

 • Tấm gỗ siêu nhẹ (ULDF).
 • Chống ẩm thường là màu xanh lá cây.
 • Gỗ chống cháy thường có màu đỏ hoặc xanh.
Gỗ MDF có thể được sản xuất từ các loại gỗ cứng và gỗ mềm.
Thành phần chính của gỗ MDF là các sợi gỗ được chế biến từ các loại gỗ mềm, ngoài ra người ta có thể thêm vào một số thành phần gỗ cứng tùy theo các nhà sản xuất chọn được loại nguyên liệu gỗ cứng sẵn có gần đó

Có hai kiểu quy trình sản xuất MDF: quy trình khô, quy trình ướt.

Quy trình khô:

keo, phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn -sấy sơ bộ. Bột sợi đã áo keo sẽ được trải ra bằng máy rải -cào thành 2-3 tầng tùy theo khổ, cỡ dày của ván đính sản xuất. Các tầng này được chuyển qua máy ép có gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép nhiều lần ( 2 lần).
Lần 1 ( ép sơ bộ) cho lớp trên, lớp thứ 2 , lớp thứ 3 Lần ép 2 là ép tiếp cả ba lớp lại. Chế độ nhiệt được thiết lập để sao cho đuổi hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ. Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.

Quy trình ướt:

bột gỗ được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy (mat formation). Chúng được cào rải ngay sau đó lên mâm ép. Ép nhiệt một lần đến độ dày sơ bộ. Tấm được đưa qua cán hơi-nhiệt như bên làm giấy để nén chặt hai mặt và rút nước dư ra.
>> Đây là loại gỗ hiện nay được rất nhiều nhà sản xuất sử dụng trong việc làm đồ nội thất.
go-cong-nghiep-mdf-phu-melamine

Gỗ công nghiệp MDF trơn dùng để sơn với màu sắc yêu thích.

Ưu nhược điểm của gỗ MDF

Ưu điểm của gỗ công nghiệp MDF

 1. – Không bị cong vênh, không bị co ngót hay mỗi mọt như gỗ tự nhiên.
 2. – Bề bặt phẳng nhẵn.
 3. – Dễ dàng sơn lên bề mặt hoặc dán các chất liệu khác lên trên như veneer, laminate, melamin.
 4. – Có số lượng nhiều và đồng đều.
 5. – Giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên nhiều.
 6. – Thời gian gia công nhanh.

Nhược điểm của gỗ công nghiệp MDF

 1. – Khả năng chịu nước kém với loại MDF thông thường. MDF xanh thì chống ẩm tốt hơn.
 2. – MDF chỉ có độ cứng không có độ dẻo dai.
 3. – Không làm được đồ trạm trổ như gỗ tự nhiên.
 4. – Độ dầy của gỗ cũng có giới hạn nếu làm nhữ đồ vật có độ dày cao thì phải ghép nhiều tấm gỗ lại.
Gỗ công nghiệp MDF chống ẩm với khả năng chịu ẩm ướt rất tốt

Tùy theo chủng loại gỗ làm ra bột gỗ và chất kết dính cũng như các phụ gia, người ta có:

 • MDF dùng trong nhà (nội thất gia đình – nội thất văn phòng)
 • MDF chịu nước: dùng cho một số yêu cầu ngoài trời, nơi ẩm ướt.
 • MDF mặt trơn : để có thể sơn ngay, không đòi hởi phải chà nhám nhiều.
 • MDF mặt không trơn: dùng để tiếp tục dán ván lạng (veneer) lên hay các mặt trang trí bằng melamine.

Kích thước tấm gỗ mdf

Các khổ ván MDF thông dụng là 1220 x 2440 và 1830 x 2440 (mm). Các độ dày thông dụng của ván MDF: 3, 5, 9, 12, 15, 17, 18, 25 (mm).
 • MDF: MDF chống ẩm
 • Độ dày (mm): 3, 4.5, 5, 5.5, 6, 9, 12, 15, 17, 25
 • Kích thước (mm): 1220×2440
 • T/C chống ẩm: HMR, HMR V313

Ứng dụng gỗ công nghiệp MDF trong sản phẩm nội thất.

Gỗ MDF được ứng dụng nhiều trong nghành sản xuất nội thất nói chung và nội thất văn phòng nói riêng. Nó có khả năng thay thế gỗ tự nhiên với những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng để người ta dùng gỗ MDF để sản xuất sản phẩm nội thất.
Do gỗ MDF có khả năng chịu nước kém. Nhưng đảm bảo không bị đàn hồi hay co ngót đồng thời với giá thành sản phẩm thấp và ván có khổ lớn đồng đều. Do vậy, gỗ MDF được sử dụng nhiều trong sản xuất bàn, giường ngủ, tủ quần áo, nội thất gia đình, nội thất văn phòng. Gỗ công nghiệp MDF phủ vân gỗ Venner.
Gỗ MFC (tên đầy đủ là Melamine Face Chipboard) là một loại gỗ công nghiệp. Được sử dụng nhiều trong sản xuất nội thất hiện đại. Gỗ MFC thường còn gọi là gỗ ván ép hoặc gỗ ván dăm (OSB, PB, WB) phủ Melamine.

So sánh với gỗ tự nhiên

Gỗ MDF không chứa nút thắt hoặc vòng, làm cho nó đồng đều hơn gỗ tự nhiên trong quá trình cắt và phục vụ. [8] Tuy nhiên, MDF không hoàn toàn đẳng hướng , do các sợi được ép chặt với nhau thông qua tấm. Gỗ thông thường có bề mặt cứng, phẳng, nhẵn khiến nó trở nên lý tưởng cho veneering. Vì không có hạt bên dưới để điện báo qua veneer mỏng như với gỗ dán. Một loại gỗ được gọi là “Premium” có sẵn với mật độ đồng đều hơn trong suốt độ dày của bảng.

Gỗ MDF có thể được dán, dán lại hoặc dán nhiều lớp. Ốc vít điển hình là T-nut và vít máy pan-head . [9] Móng tay trơn không giữ tốt và cũng không làm ốc vít tốt, đặc biệt là ở cạnh. Vít đặc biệt có sẵn với một đường chỉ thô, nhưng vít kim loại tấm cũng hoạt động tốt. MDF không dễ bị tách khi vít được lắp vào mặt của vật liệu.

nguồn tham khảo link: https://en.wikipedia.org/wiki/Medium-density_fibreboard#Safety_concerns

>> Chất liệu gỗ đảm bảo để thực hiện sản xuất giường gấp đa năng của bạn.
Xem thêm:

Những chất liệu phủ bề mặt gỗ MDF

Gỗ MDF được phủ trên bề mặt bởi một số chất liệu phổ biến sau đây. Bề mặt có vai trò quan trọng tới tính thẩm mĩ, giá trị của sản phẩm.

Gỗ MDF phủ Melamine

Lớp Melamine được xem như một lớp bề mặt giả gỗ. Được cấu tạo từ các chất công nghiệp, nhờ vào những chất kết dính tạo nên những loại bề mặt khác nhau. Ví dụ như khi làm cửa gỗ. Cấu tạo của lớp bề mặt thường có 3 lớp cơ bản:

 1. Lớp trong cùng (C): Là lớp giấy nền, lớp này có nhiệm vụ tạo độ cứng, độ dày cân thiết cho melamine.
 2. Lớp tiếp theo (B): Là lớp giữa, đóng vai trò làm lớp film tạo vân gỗ. Đây cũng là lớp tạo nên thẩm mỹ cho lớp bề mặt, tăng sự đa dạng và phong phú của các loại vân gỗ hay các lớp bề mặt.
 3. Lớp ngoài cùng (A): Là lớp màng bảo vệ. Lớp này có tác dụng chống xước, chống ẩm hay cách âm cơ bản nhất.

Gỗ MDF phủ Laminate

Lớp phủ Laminate là hợp chất High-pressure laminate (HPL) là một trong những chất liệu có khả năng chịu nước. Khả năng chịu lửa tốt cùng với đó là bề mặt vô cùng trang nhã. Chính vì vậy chúng thường được phủ trên các bề mặt gỗ công nghiệp được sử dụng nhiều trong các sản phẩm nội thất, hay tron chính các thiết kế cửa gỗ giá rẻ nhất.

Laminate không những có tính năng vượt trội như chịu được va đập mạnh. Chịu xước hay chống ăn mòn của mối mọi. Không kém cạnh melamine. Màu săc của laminate cũng vô cùng phong phú và đa dạng hơn thế nữa hoa văn 3D đang làm thay đổi cục diện trông hệ thống lớ phủ.

Gỗ MDF phủ Veneer

Veneer được hiểu theo nghĩa đơn giản đó là gỗ tự nhiên được lạng thành lớp mỏng để phủ lên các lớp gỗ công nghiệp. Các loại lạng này có độ dày rất mỏng và được sử lý một cách chuyên nghiệp nhất để tạo nên những sản phẩm chất lượng.

Với veneer sự đa năng là tất cả, với đặc điểm ưu việt của mình veneer có thể dán lên hầu hết các bề mặt gỗ khác nhau. Ví dụ như: gỗ MDF các loại ván dán, gỗ ghép thanh, ván dăm. Để tạo nên những sản phẩm cửa gỗ công nghiệp thông phòng nhất từ veneer không kém gì các loại cửa gỗ tự nhiên.

Gỗ MDF phủ Acrylic

Acrylic hay còn gọi là Mica, là bề mặt có đặng trưng về độ sáng bóng và hiện đại, Acrylic (nhựa trong suốt), còn gọi là Acrylic glass (kính thủy tinh). Acrylic có thể trong suốt hoặc nhiều màu sắc khác nhau.

Gỗ công nghiệp sơn bệt lấy code gỗ có độ phẳng mịn bề mặt cao sau đó đưa vào quá trình sơn bệt. Loại code gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất để sơn bệt là gỗ MDF. Do loại gỗ này có cấu tạo từ bột gỗ (gỗ được nghiền nhỏ, mịn) kết hợp với keo và các hóa chất công nghiệp khác và được nén, ép bằng lực ép lớn. Chính vì thế, bề mặt gỗ rất phẳng mịn.

Với gỗ công nghiệp sơn bệt thì bạn sẽ có nhiều lựa chọn về màu sắc hơn với các màu: trắng, đen, ghi, xanh, đỏ, vàng,… Bề mặt sơn bệt được sử dụng nhiều ở các showroom, phòng trẻ con, con gái, triển lãm…

Gỗ công nghiệp MDF thường và chống ẩm sẽ mang những sản phẩm đồ nội thất, gỗ có giá thành hợp lí. Nên phù hợp với tất cả mọi gia đình. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ biết cách sử dụng gỗ hợp lí để tận dụng được những ưu điểm mà nó đem lại.

Xem thêm 10 mẫu giường gấp AAD giá rẻ miễn phí giao hàng ở Hà Nội

Sản phẩm giường gấp làm bằng gỗ công nghiệp

giuong-gap-lam-bang-go-cong-nghiep

Ván mdf lõi xanh phủ melamine được làm khung giường và tủ quần áo, kệ sát kịch trần. Màu sắc bạn có thể tùy chọn.

giường gấp làm bằng gỗ công nghiệp

giường gấp gỗ MDF cốt xanh thái lan

author-avatar

About Đỗ Xuân Tài

Chuyên cung cấp các sản phẩm nội thất thông minh đa năng. Đặc biệt là các sản phẩm giường gấp, giường gấp văn phòng, bàn gấp, bàn ăn, ghế sofa, giường xếp, võng xếp... Chi tiết bạn liên hệ 093.446.24.22 (zalo, viber).

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments